Chương 26 – Rối loạn đường hô hấp ở trẻ em

(bài dịch đang hoàn thiện)

Những rối loạn đường hô hấp ở trẻ em

Những rối loạn đường hô hấp KTVVLTL hay gặp nhất ở trẻ em là suyễn, viêm phế quản, giãn phế quản, viêm phế quản do hen hoặc do dị ứng và bệnh xơ hóa kén và chỉ những bệnh này sẽ được mô tả ít nhiều trong chương này. Tuy nhiên, còn có những rối loạn khác ở đường hô hấp mà trẻ được gởi đến KTVVLTL để điều trị. Ví dụ, VLTL đóng vai trò phòng ngừa trong việc đảm bảo đường dẫn khí thông thoáng và cải thiện sự thông khí ở trẻ con bị ức chế miễn dịch có liên quan đến hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS) hoặc ghép tủy xương. Trẻ em có phẫu thuật ở lồng ngực và ổ bụng cần trị liệu vật lý trước và sau phẫu thuật. Xẹp hay viêm phổi gặp ở trẻ hít phải dị vật sau đó bị ho gà (whooping cough) và sau đó là xơ hóa kén, một biến chứng của  các rối loạn khác ở đường hô hấp. Xẹp phổi và viêm phổi đã được mô tả ở chương 25.

Trẻ con sống với sự bảo bọc khá kỹ do đó thường bắt đầu mắc các bệnh truyền nhiễm hô hấp khi lần đầu đi học và bệnh nhiễm này có thể tái diễn suốt những năm đầu đi học khi mà sự phòng vệ miễn dịch chín muồi.

Ho gà (whooping cough)

Đây là một bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ con và mặc dù thường diễn ra không có biến chứng, nó có thể theo sau là xẹp phổi lan rộng hoặc viêm khí quản phổi. Trẻ được chỉ định đến điều trị ở KTV VLTL  để làm thông đường thở và giúp làm nở phổi trở lại.

Hít phải dị vật

Phế quản phải ở 8 tuần thai đầu lớn hơn bên trái một chút và dựng thẳng đứng nhiều hơn. Những khác biệt này trở nên rõ ràng hơn khi phế quản trưởng thành và do đó, dị vật dễ rơi vào phế quản phải hơn là phế quản trái. Việc hít phải dị vật như hạt đậu phộng hay những món đồ chơi nhỏ là thường gặp trong suốt thời sơ sinh và trẻ con. Nếu dị vật không ngay lập tức được ho ra, nó sẽ kẹt trong đường thở, gây tắc nghẽn.

Dị vật gây khó chịu thành đường thở, gây viêm và phù niêm, và cuối cùng là tán khí và vùng đó trở nên xẹp. Chất tiết tích tụ trở nên bị nhiễm trùng và đứa trẻ phát triển những dấu hiệu của viêm thành phế nang là sốt và ho.

Đứa bé sẽ được gởi đi điều trị vật lý trị liệu để làm sạch đường thở và lấy lại độ nở phổi hoàn toàn ngay sau khi nội soi phế quản để gắp dị vật. Dẫn lưu tư thế trước khi thực hiện việc này có thể có hậu quả là làm tắc đường thở cần thiết để đứa bé sống sót khi dị vật thay đổi vị trí, và người ta đề nghị là nên thực hiện dẫn lưu phế quản với sự trợ giúp của các dụng cụ hồi sức cấp cứu.

Viêm phế quản

Về mặt lâm sàng, viêm phế quản ngụ ý nhiều thứ và xảy ra trong mối liên quan với nhiều dạng bệnh cảnh lâm sàng. Có lẽ nó là một triệu chứng hơn là một bệnh thực thể xảy ra như một phần của bệnh, ví dụ như, ho gà hay xơ hóa kén. Vấn đề chính có lẽ nằm ở đường hô hấp trên với sự nhiễm khuẩn lan rộng từ một nhiễm khuẩn xoang mãn tính, hoặc từ mũi theo sau một cơn cảm thường. Cũng có thể vấn đề nằm ở đường hô hấp dưới, vấn đề đó là kết quả của nhiễm trùng khí quản, hoặc đi kèm với ho gà hoặc xảy ra như một phần của nhiễm trùng chung đường hô hấp.

Những bệnh được mô tả ở đây là viêm phế quản cấp tính hồi quy xảy ra ở nhiều trẻ em và bệnh có lẽ là kết quả của một nhiễm trùng đường hô hấp trên từ sởi hay từ một bệnh nhiễm trùng nào khác. Đó là những bệnh nhiễm trùng có nguyên nhân là vi khuẩn hay nhiễm vi rút.

Những bệnh cảnh lâm sàng

Đứa trẻ lúc đầu xuất hiện cơn ho khô, khan và đau kèm vài cơn sốt. Sau đó ho có đờm mủ. Có thể có ran nổ hoặc khò khè. Nếu không được kiểm soát có thể sinh viêm phổi.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s