Các sợi nguyên cơ = tế bào cơ

Nhiều nhân của từng sợi cơ nằm ngay trong màng cơ tương – sarcolemma, trong khi hầu hết phía trong của một sợi cơ có vô số sợi nguyên cơ. Tế bào chất không có các sợi nguyên cơ được gọi là cơ tươngsarcoplasm. Mỗi sợi nguyên cơ là một cấu trúc như sợi chỉ mảnh đường kính khoảng 1-3µm đi vào từ một đầu của sợi cơ sang đầu kia. Hai loại tơ protein gọi là các tơ cơ, là các thành phần chính của các sợi nguyên cơ. Các tơ actin, hay các tơ mỏng, đường kính khoảng 8 nanomet (nm) và dài khoảng 1000 nm, trong khi tơ myosin, hay các tơ dày, đường kính khoảng 12 nm và chiều dài khoảng 1800 nm. Các tơ actin và myosin hình thành các đơn vị có trật tự cao được gọi là các đốt cơ – sarcomere, nối đầu nhau để hình thành nên các sợi nguyên cơ (hình 9.4 a)

Hình 9.4a

Hình 9.4a Cấu trúc của actin và myosin

Các tơ actin và myosin

Mỗi tơ actin được cấu tạo bởi hai dải actin dạng sợi (actin F), một chuỗi phân tử tropomyosin và một chuỗi phân tử troponin. Hai dải actin F được cuộn lại để hình thành một sợi xoắn kép, đi hết chiều dài của sợi actin. Mỗi dải actin F là một cao phân tử của khoảng 200 đơn vị nhỏ hình cầu gọi là đơn phân tử actin hình cầu (actin G). Mỗi đơn phân tử actin G có một vị trí hoạt động, mà tại đó các phân tử myosin có thể kết lại trong khi cơ co. Tropomyosin là một protein quấn dọc theo rãnh của chuỗi xoắn kép actin F. Mỗi phân tử tropomyosin là đủ dài để che phủ được bảy vị trí hoạt động actin G. Troponin được cấu tạo bởi ba đơn vị phụ: một nối với actin, đơn vị thứ hai nối với tropomyosin, và một đơn vị thứ ba có một chỗ nối với Ca+. Các phân tử troponin được đặt cách nhau giữa các đầu của phân tử tropomyosin trong rãnh giữa hai dải actin F. Phức hợp tropomyosin và troponin điều hòa sự tương tác giữa các vị trí hoạt động trên actin G và myosin.

Các sợi myosin được cấu tạo bởi nhiều phân tử myosin được kéo dài có hình dáng như các gậy đánh gôn (xem hình 9.4b và c). Mỗi phân tử myosin gồm hai phân tử myosin nặng quấn lại với nhau để hình thành một phần que nằm song song với sợi myosin và hai đầu đi ra hai bên (xem hình 9.4b và hình 9.3d). Bốn chuỗi myosin nhẹ nối với các đầu của từng phân tử myosin. Mỗi tơ myosin gồm khoảng 300 phân tử myosin được sắp xếp sao cho khoảng 150 trong số đó có đầu trồi ra mỗi đầu mút. Các trung tâm của các tơ myosin chỉ gồm các phần que của các phân tử myosin. Các đầu myosin có ba đặc tính quan trọng: (1) Các đầu có thể nối với các vị trí hoạt động trên các phân tử actin để hình thành các cầu chữ thập; (2) các đầu được gắn với phần que bằng một vùng bản lề vùng này có thể gập hoặc duỗi khi co cơ; và (3) các đầu có hoạt động ATPase, hoạt động thuộc enzym là hoạt động có thể bẻ gãy adenosine triphosphate (ATP), giải phóng năng lượng. Một phần năng lượng được dùng để gập hoặc duỗi vùng bản lề của phân tử myosin trong khi co cơ.

Advertisements

About Tên em là Chè

Email: nguyenthimongche@gmail.com
Bài này đã được đăng trong Giải phẫu và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

6 Responses to Các sợi nguyên cơ = tế bào cơ

 1. khách nói:

  Xin chào Vật Lý Trị Liệu Nhi Khoa,
  Rất cám ơn Vật Lý Trị Liệu Nhi Khoa đã chia sẻ nhiều kiến thức bổ ích trên page này, Vật Lý Trị Liệu Nhi Khoa có thể chia sẻ chi tiết hơn về tầm vận động khớp của trẻ hoặc địa chỉ để các tài liệu nghiên cứu đáng tin cậy về ” giới hạn tầm vận động của khớp” được không ạ, Hiện nay em đang nghiên cứu một đề tài nhỏ về thời trang liên quan đến các hoạt động của khớp làm thay đổi kích thước bề mặt của con người nhưng thực sự khó khăn trong việc tìm tài liệu về vấn đề này. Xin chân thành cảm ơn Vật Lý Trị Liệu Nhi Khoa!

  • Mộng Chè nói:

   Giới hạn tầm độ khớp có nhiều lý do: Do bệnh lý/tuổi tác/chấn thương…Bạn muốn tìm hiểu về cơ chế làm giới hạn tầm độ khớp hay những hậu quả do giới hạn tầm độ này gây ra? “kích thước bề mặt” mà bạn đề cập là gì? Tài liệu thì nhiều tuy nhiên bạn cần nói rõ lại nhu cầu của mình.

   • hanu nói:

    Mộng chè là add của page này luôn ạ :). Kích thước bề mặt của cơ thể em đề cập ở đây là khi các khớp cử động, qua sự co, duỗi của các cơ, dẫn tới diện tích bề mặt da thay đổi, các kích thước vòng, kích thước dài của cơ thể cũng thay đổi. Ví như: đo vòng bắp tay của trẻ ở tư thế tĩnh, tay duỗi thẳng là 21cm, nhưng khi khớp khuỷu chuyển động, tay gập 150 độ thì vòng bắp tăng lên là 23cm. Do đó em muốn tìm tài liệu ” giới hạn tầm độ khớp” chung nhất đối với người bình thường ạ. Tức là biên độ giao động theo từng khớp người có thể đạt được nằm trong khoảng nào. Ví dụ như “sự dang hông” bị hạn chế ở khoảng 30 độ như trong phần “Vận động học hệ cơ xương – Khớp hông phần 4” chẳng hạn, bài viết này rất hay, phù hợp với định hướng phân tích của em trong đề tài của mình, nhưng em lại chỉ làm phần thay đổi kích thước thân trên cơ thể, thông qua chuyển động của khớp khuỷu, khớp vai và cột sống và hoàn toàn không tìm được các nguồn tài liệu đáng tin cậy để làm cơ sở, kiểu như Atlas hay các tài liệu y khoa đã được nghiên cứu và công nhận, trên thế giới và ở Việt Nam ( cụ thể ở trẻ tuổi từ 6 đến 11 thì càng tốt ạ ^^), cả các định nghĩa về nó nữa ạ. Em rất rất cám ơn ạ!

   • Mộng Chè nói:

    Về tầm độ khớp và các yếu tố làm giới hạn tầm độ khớp bạn có thể đọc sách giáo khoa “Lượng giá chức năng” “Giải phẫu chức năng” của ngành VTTL. Musculoskeletal Assessment – Joint Motion and Muscle Testing của Hazel M. Clarkson, Gray Anatomy for Student của Richard L. Drake…Về sự thay đổi chu vi chi khi cử động là một đề tài rộng, vì sự thay đổi đó tùy thuộc chủng người, độ tuổi, chế độ dinh dưỡng, tập luyện, lối sống, bởi vì mấy cái đó ảnh hưởng lên sư hình thành và phát triển hệ cơ xương của từng người, mà cơ to hay nhỏ thì da/chu vi chi cũng theo đó mà thay đổi… Bạn thử vào PubMed xem người ta đã nghiên cứu vấn đề này tới đâu rồi. Chúc bạn may mắn.

 2. hanu nói:

  You’ve made my day^^!! So lucky to me. God bless you! Cám ơn @Mộng Chè nhiều ạ!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s