GMFM

Tổng quan

GMFM là gì?

Công cụ đo lường Chức năng Vận động Thô (GMFM) là một công cụ lâm sàng được thiết kế để lượng giá những thay đổi trong chức năng vận động thô ở trẻ bại não. Có hai phiên bản của GMFM – phiên bản gốc 88-mục (GMFM-88) và phiên bản 66-mục gần đây hơn (GMFM-66). Các mục trong GMFM-88 nối chuỗi từ các hoạt động trong các kỹ năng nằm và lăn đến đi bộ và chạy nhảy. Bảng GMFM-66 gồm một tập hợp con của bảng 88 mục được coi như (thông qua phân tích Rasch) góp phần vào công cụ đo lường chức năng vận động thô cho trẻ bại não. Bảng GMFM-66 cung cấp thông tin chi tiết về độ khó của mỗi mục bằng cách đó cung cấp thêm nhiều thông tin nữa để giúp đề ra mục tiêu trên thực tế.

Các điểm số GMFM của một mẫu trên 650 trẻ em Ontario bị bại não với nhiều mức GMFCS khác nhau đã được dùng để tạo ra năm Đường cong Phát triển Vận động. Những đường cong này mô tả các mẫu phát triển vận động của mẫu trẻ em này và nó tương tự các biểu đồ tăng trưởng được dùng để theo dõi chiều cao và trọng lượng của trẻ em đang lớn.

GMFM để dùng cho ai thì phù hợp?

Trong khi các công cụ đo lường nguyên bản được thiết kế và có giá trị đối với trẻ bại não, thì có bằng chứng là phiên bản công cụ đo GMFM-88 cũng có giá trị sử dụng đối với cả trẻ bị hội chứng Down. Phiên bản mới cập nhật GMFM-66 CHỈ có giá trị sử dụng đối với trẻ bại não mà thôi.

Vì các mẫu GMFM-88 thử các kỹ năng vận động vốn điển hình ở các mốc phát triển bình thường, nên nó có thể hữu ích cho trẻ khác hơn là chỉ những trẻ trong đó nó được coi là có giá trị; tuy nhiên độ tin cậy và tính hiệu lực nên được thiết lập trước để sử dụng với những nhóm trẻ khác.

Mẫu hiệu lực nguyên bản gồm trẻ 5 tháng tuổi đến 16 tuổi. GMFM (phiên bản nào cũng được) sẽ thích hợp với trẻ có kỹ năng vận động tại hoặc dưới mức 5 tuổi mà không có bất kỳ khuyết tật vận động nào.

GMFM được thực hiện ra sao?

GMFM nên được thực hiện trong môi trường thoải mái cho trẻ và đủ rộng rãi để giữ lấy những dụng cụ cần thiết và cho phép trẻ di chuyển thoải mái (ví dụ, một mục (trong GMFM) đòi hỏi trẻ phải chạy 4.5m (15 feet) rồi quay trở lại). Sàn nhà nên phẳng, chắc. Vì GMFM được thiết kế để đo lường sự thay đổi qua thời gian nên quan trọng là giữ cho các điều kiện môi trường và lượng giá được càng đồng nhất càng tốt đối với từng lượng giá.

Cho điểm GMFM thế nào?

Có một hệ thống ghi 4 điểm cho từng mục trong GMFM. Những mô tả cụ thể đối với việc cho điểm các mục được mô tả chi tiết trong các hướng dẫn thực hiện và cho điểm. Việc cho điểm từng mục là như nhau ở GMFM-88 và GMFM-66. Các điểm GMFM-88 có thể được cộng lại để tính điểm thô và phần trăm điểm cho mỗi trong năm mặt của GMFM, các vùng lựa chọn mục tiêu và tổng điểm GMFM-88. GMFM-66 cần một chương trình máy tính thân thiện với người dùng (gọi là Chỉ số ước lượng Khả năng Vận động Thô hay GMAE) để điền vào các điểm số từng mục và đổi nó sang một điểm tổng mức giãn cách.

GMFM thực hiện trong bao lâu?

Thực hiện GMFM-88 có thể mất khoảng 45 đến 60 phút đối với người quen với công cụ này, tùy thuộc vào kỹ năng của người lượng giá, mức khả năng của trẻ, mức độ hợp tác và sự hiểu biết của trẻ. GMFM-66 sẽ mất ít thời gian để thực hiện hơn vì có ít mục hơn.

Cần có bằng cấp nào để thực hiện và chấm điểm GMFM?

GMFM được thiết kế để nhà trị liệu nhi khoa dùng, người vốn quen với việc lượng giá kỹ năng vận động ở trẻ em. Những người sử dụng nên tự làm quen với các hướng dẫn sử dụng và bảng điểm GMFM trước khi lượng giá trên trẻ. Có thể sẽ hữu ích nếu thực tập trên nhiều trẻ có và không có khuyết tật vận động trước khi dùng nó cho các lượng giá trên lâm sàng. Có một CD ROM tự hướng dẫn dùng GMFM cung cấp những mẹo nhỏ huấn luyện và cho phép người lượng giá thử làm qua vài ví dụ ở mỗi mục GMFM. Người ta đề xuất là người sử dụng lượng giá độ tin cậy của mình với GMFM trước khi dùng nó.

Cần những dụng cụ gì?

Dụng cụ cần được mô tả chi tiết trong Sổ tay hướng dẫn GMFM. Hầu hết những gì cần là dụng cụ tiêu chuẩn trong một phòng vật lý trị liệu (ví dụ, thảm, băng ghế, đồ chơi). Tiếp cận được với các bậc thang (ít nhất 5 bậc) cũng là cần thiết.

Advertisements

About Tên em là Chè

Email: nguyenthimongche@gmail.com
Bài này đã được đăng trong Bại não và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s