Đường cong phát triển vận động

Những câu hỏi thường gặp có liên quan đến đường cong phát triển vận động – Dự báo chức năng vận động thô

Câu hỏi (H): Đường cong phát triển vận động là gì, thông tin mà nó cung cấp là gì?

Trả lời (TL): Đường cong phát triển vận động có thể được dùng để mô tả những mẫu chức năng vận động thô cho trẻ bị bại não theo thời gian, và để lượng giá khả năng vận động trong tương lai của một trẻ (tương tự như các biểu đồ về trọng lượng và chiều cao). Các đường cong phát triển vận động trình bày một biểu đồ của GMFM 66 điểm (ở trục tung) theo tuổi (theo trục hoành) đối với từng mức trong năm mức của GMFCS. Nó được triển khai theo dữ liệu thu được từ mẫu lớn dựa trên quần thể trẻ em bị bại não (Rosenbaum và cộng sự., 2002)

H: Làm thế nào tôi có một bản copy của các đường cong phát triển vận động này?

TL: Các đường cong phát triển vận động có thể download được ở website CanChild tại www.canchild.ca hoặc rời cho một mức GMFCS cụ thể hoặc cho cả 5 đường cong trong một bản tài liệu.

H: Ai có thể sử dụng các đường cong phát triển vận động này?

TL: Bất kỳ ai có thể quản lý và chấm điểm GMFM-66 có thể vẽ sơ đồ một thang điểm cho một trẻ cụ thể.

H: Các đường cong phát triển vận động này được dùng như thế nào?

TL: Trong lượng giá đầu tiên sử dụng GMFM-66, sự xếp hạng một trẻ có thể xác định được so với trẻ khác trong mẫu dựa trên quần thể. Bằng việc chấm điểm lặp lại theo thời gian, người ta có thể xác định là một trẻ có chức năng như mức lẽ ra phải có hay không, tốt hơn mức lẽ ra phải có, hay tệ hơn mức lẽ ra phải có.

H: Mức độ thường xuyên mà điểm GMFM-66 nên thường được vẽ sơ đồ như thế nào?

TL: Không có đề xuất nên thường xuyên thế nào đối với việc vẽ sơ đồ điểm tuy nhiên dãn cách hàng năm có lẽ là thích hợp.

H: Đâu là những ứng dụng có ích khi điểm GMFM-66 đạt đến trạng thái bình ổn?

TL: Điều quan trọng cần nhận thức là khi trẻ bị bại não có thể đạt đến một trạng thái bình ổn trong các khả năng của trẻ đặc biệt được đo bằng GMFM-66, thì các quyết định liên quan đến sự dự báo tại chỗ không nên chỉ dựa vào GMFM-66 của trẻ mà thôi. Chức năng vận động thô của trẻ bại não có thể tiếp tục thay đổi theo thời gian khi trẻ dùng các khả năng này trong bối cảnh sinh hoạt hàng ngày. Điều quan trọng cần nhớ là trẻ bị bại não tiếp tục phát triển những khía cạnh chất lượng quan trọng trong động tác, cái mà, đến lượt nó cải thiện sự thực hiện động tác trên tổng thể. Các mục tiêu trong dự báo tại chỗ có thể dời từ một trọng tâm là phát triển các kỹ năng vận động sang những kỹ năng như phòng ngừa khuyết tật thứ phát. Cũng vậy, các mục tiêu thể chất có thể được thay thế bằng giao tiếp hoặc những mục tiêu khác. Những quyết định có liên quan đến dự báo tại chỗ phải tính đến tất cả những nhân tố này.

Advertisements

About Tên em là Chè

Email: nguyenthimongche@gmail.com
Bài này đã được đăng trong Bại não, Các test và được gắn thẻ . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s