Có những bằng chứng mạnh mẽ chứng minh rằng các can thiệp bằng kéo dãn là không ngăn ngừa hoặc đảo ngược được các co rút ở những người bị bệnh thuộc thần kinh trung ương.

Bình luận

Nhiều thập kỷ qua, kéo dãn đã được dùng như một liệu pháp để ngăn ngừa và điều trị biến dạng. Gần đây, tính hiệu quả của kéo dãn đã được đặt thành vấn đề. Bài bình duyệt trên Cochrane cung cấp những bằng chứng có liên quan đến những bác sĩ đang làm việc với những bệnh nhân có khiếm khuyết về thần kinh trung ương và hệ cơ xương.

Các phát hiện trong bài cung cấp các bằng chứng cập thời và mạnh mẽ giúp các bác sĩ ra các quyết định có tính suy luận cao về việc dùng hay không dùng kéo dãn để ngăn ngừa biến dạng. Các kết luận có thể gây ngạc nhiên cho các nhà trị liệu: kéo dãn không có hoặc có rất ít lợi ích so với việc chăm chữa thông thường nếu sự thực hiện kéo dãn đó ít hơn 7 tháng. Thường thì, các nhà trị liệu cung cấp sự can thiệp ít hơn 7 tháng rất nhiều – vậy thì liệu chúng ta nên kéo dãn tí nào hay không? Nhà trị liệu nên cân nhắc xem liệu trong một khoảng thời gian giới hạn mà họ có nên chăng dùng để tạo những cách can thiệp tốt hơn, có dựa trên chứng cớ, thí dụ như cách huấn luyện theo công việc cụ thể và huấn luyện động tác cường độ cao. Những hướng dẫn gần đây cũng đề nghị người bị tai biến phải có ít nhất một giờ tập vận động mỗi ngày. Những hướng dẫn đó giờ đây đã không còn đề nghị cho kéo dãn như là một cách can thiệp đối với co rút nữa; do đó, sẽ là điều tốt vì bác sĩ sẽ dùng khoảng thời gian hạn hẹp đó để cho các hoạt động huấn luyện vận động chứ không dùng cho kéo dãn nữa. Nếu chúng ta nhận thấy kéo dãn có những lợi ích trị liệu khác, thì có thể đáng để áp dụng sự can thiệp này cho cá nhân bệnh nhân đó thôi, chứ còn hãy nhận thức rằng kéo dãn đối với hầu hết bệnh nhân sẽ không ngăn ngừa được co rút.

Chúng tôi tự tin đến mức nào đối với các tác giả bài bình duyệt hiểu đúng được điều đó? Các phương pháp nghiên cứu có chất lượng cao; do đó, chúng tôi có thể tin vào các phát hiện. Nhìn chung, khi dùng kéo dãn cho tổng số bệnh nhân bị bệnh thuộc thần kinh trung ương, thì không có một tác động quan trọng nào về ngắn hạn hay dài hạn. Tuy nhiên, các tác động của kéo dãn lên bệnh nhân có chẩn đoán bệnh cơ xương thì kém rõ ràng hơn, đó là không có tác động quan trọng nào về ngắn hạn nhưng có tác động dài hạn lên sự di động khớp, mặc dù chỉ là tác động nhỏ thôi. Tôi tự tin nói rằng kéo dãn không phải là cách can thiệp tiêu thời gian tốt trên lâm sàng của tôi để ngăn ngừa co rút trong nhóm bệnh nhân bệnh thần kinh trung ương. Tuy nhiên, đối với bệnh cơ xương, các quyết định trên lâm sàng của tôi có thể bị ảnh hưởng bởi những nhân tố khác.

Tôi nghĩ không cần thêm nghiên cứu về kéo dãn và ngăn ngừa biến dạng để các bác sĩ ngưng dùng kéo dãn trong nhóm bệnh nhân này. Chất lượng và phạm vi của nghiên cứu này mạnh mẽ. Những nghiên cứu trong tương lai nên tập trung vào những can thiệp mà tác động của nó đã được thể hiện – như can thiệp vận động sớm, trị liệu cường độ và tần số cao và ảnh hưởng của khiếm khuyết thí dụ như sự gồng cứng lên động tác chức năng và chất lượng cuộc sống. Những phát hiện trong bài bình duyệt cho rằng cần có những thay đổi to lớn trong việc quản lý biến dạng của nhà hoạt động trị liệu và vật lý trị liệu.

Áp dụng chứng cứ và thay đổi cách làm trong hành nghề là điều khó khăn. Kết quả của bài bình duyệt này thách thức những cách làm hiện có mà những nhà trị liệu tin là có hiệu quả.

Bianca Kinnear

Nhà hoạt động trị liệu

Bệnh viện Prince of Wales

Randwich, NSW, Australia

Email: bianca.kinnear@sesiahs.health.nsw.gov.au

Advertisements

About Tên em là Chè

Email: nguyenthimongche@gmail.com
Bài này đã được đăng trong Bại não. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s