Tóm tắt sinh cơ học bước lên xuống bậc thang

Sinh cơ học động tác bước chân lên và xuống bậc thang đã được nhiều tác giả mô tả (Josseph và Watson 1967; Townsend và cộng sự 1978; Andriacchi và cộng sự 1980). Mặc dù trong phần này nó được mô tả ngắn gọn như một hoạt động dùng chi dưới để nâng đỡ, thăng bằng và đẩy tới, nhưng có khác biệt về mặt cơ học so với đi lại trên đường bằng phẳng xét về mặt tầm vận động khớp, hoạt động cơ và độ lớn lực khớp (Andriacchi và cộng sự 1980)
Khi đi lên bậc thang, hoạt động hướng tâm của cơ duỗi chi dưới nâng khối cơ thể lên theo chiều thẳng đứng; khi đi xuống bậc thang, khối cơ thể được hạ xuống bằng hoạt động ly tâm của cơ.
Tầm độ hoạt động ở khớp gối trong thì đứng lớn hơn so với khi đi bộ, từ duỗi hết tầm đến gập khoảng 90 độ ở cả hai lúc lên và xuống bậc thang (Shinno 1971). Các cơ duỗi gối phải kích hoạt các lực lớn hơn nhiều so với khi đi trên đường bằng phẳng. Sức mạnh của cơ tứ đầu, do đó, là đặc biệt quan trọng cho hoạt động lên xuống bậc thang vì khối cơ thể phải được nâng lên hay hạ xuống trên một chân.
Một đặc điểm thiết yếu của việc đi lên bậc thang là việc gập mặt lưng cổ chân và việc gập gối xảy ra sau khi bàn chân đã đặt lên bậc thang. Hai động tác này mang khối cơ thể ra trước trên chân trước đến một thời điểm mà ở đó cơ duỗi hông, gối và cổ chân của chân này đẩy cơ thể theo hướng xiên lên trên. Ngược lại, khi xuống thang lầu, khối cơ thể được giữ lại phía sau trên chân trụ và cơ duỗi chân trụ co ly tâm để hạ khối cơ thể xuống.
(Physiotherapy in Pediatrics – tr.61)

Advertisements

About Tên em là Chè

Email: nguyenthimongche@gmail.com
Bài này đã được đăng trong Sinh cơ học và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s